"Quân bài mới" của TH True Milk

Vùng quê yên bình phía Tây Nghệ An nắng gió khô cằn trở nên sôi động bởi nhà máy chế biến sữa hiện đại bậc nhất Đông Nam Á của hãng TH True Milk chính thức đi vào vận hành. Mảnh ghép cuối cùng để làm ra một ly sữa đã được TH True Milk lắp ráp thành công, không chỉ có ý nghĩa đánh dấu sự hoàn thiện của một quy trình sản xuất - chế biến sữa tập trung của TH, mà đây thực sự là cú hích lớn vào thị trường sữa Việt Nam khi một tên tuổi mới ra đời 3 năm trên thị trường đã có sức cạnh tranh ngang ngửa với "người khổng lồ" trong ngành sữa Việt - Vinamilk.

Cuộc họp mặt của hơn 200 nhà phân phối được TH True Milk tổ chức gắn liền với sự kiện khánh thành nhà máy chế biến sữa tươi có công suất 200.000 tấn/năm. Hầu hết các nhà phân phối này đều có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường sữa khi phân phối nhiều dòng sản phẩm và chứng kiến cuộc cạnh tranh quyết liệt của các hãng.

Có là đối thủ nặng ký?

Chỉ một câu thăm hỏi: "Anh bán hàng được không?" cũng có bao chuyện để nói về tiêu thụ và sự cạnh tranh trên thị trường sữa. Cùng nỗi niềm của người làm kinh doanh, nhiều đại lý vốn chưa biết tên nhau đã ngồi chia sẻ chuyện khó khăn trong việc phát triển thị trường cho một dòng sản phẩm mới như TH True Milk.

Một anh ở Thái Bình nói: "TH thời kỳ đầu vào thị trường mạnh lắm, ngay cả Vinamilk vốn thống trị thị trường miền Nam là thế mà cũng bị TH đánh bật, dù giá sản phẩm này cao hơn. Nhưng chuyện không có đủ hàng để bán chỉ ở thời kỳ đầu thôi, giờ bán hàng chậm lắm".

Hàng cận date hiện đang là vấn đề làm đau đầu không ít đại lý khi phân phối các dòng sản phẩm của TH True Milk trên thị trường, bởi đây là lý do khiến người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm của TH ít hơn. Nhiều đại lý khẳng định nếu vòng đời sản phẩm của TH True Milk dài hơn và tình trạng hàng cận date được khắc phục, thì chắc chắn mức tăng trưởng của thương hiệu này sẽ cao hơn và có thể cạnh tranh ngang ngửa với những "ông lớn" như Vinamilk.

Một đại lý ở Long An có kinh nghiệm hơn 10 năm phân phối cho nhiều hãng sữa nhận định: TH True Milk vốn "chẳng thua kém gì" các "ông lớn" đứng đầu thị trường, mà thậm chí còn có nhiều điểm mạnh hơn hẳn, như: quy trình sản xuất khép kín, sản phẩm được định vị thương hiệu riêng, hoạt động hậu mãi tốt và đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp...

Cuộc đua về công nghệ giữa các hãng sữa vẫn tiếp diễn

Đặt trong bối cảnh thị trường sữa nước đang cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đại lý trên cho biết dù đã có rất nhiều hãng sữa của miền Bắc tiến công vào thị trường miền Nam, như: Ba Vì, Hanoimilk..., nhưng đều không thể cạnh tranh nổi với Vinamilk - vốn đang thống lĩnh thị trường này. Đến thời điểm hiện nay, chỉ còn lại TH True Milk được các đại lý đánh giá đang là đối thủ "nặng ký" với Vinamilk hay Cô gái Hà Lan.

Đặc biệt, khi tận mắt chứng kiến dây chuyền sản xuất hiện đại với quy trình khép kín của TH, với những dòng sản phẩm có bao bì mới, dòng sản phẩm mới như sữa chua, sữa nước lợi khuẩn... Phần lớn các nhà phân phối đều kỳ vọng cuộc "tổng tiến công" lần này của TH có thể tạo nên "bước nhảy" ngoạn mục trên thị trường, thậm chí có thể "đe dọa" đến thị phần của "ông lớn" Vinamilk.

Thị trường có đảo chiều?

Là một trong những sản phẩm có giá bán cao nhất trên thị trường, nhưng chỉ sau 3 năm ra mắt, TH True Milk hiện đã nắm giữ "miếng bánh" khá ổn định tại thị trường miền Bắc với gần 40% thị phần sữa tươi. Đặc biệt đến hết năm 2012, các sản phẩm của hãng sữa này đã chiếm gần 30% sản lượng sữa tươi tiệt trùng. Với lượng tiêu thụ của TH True Milk tăng trưởng nhanh tại các thị trường thành thị, một chuyên gia về thương hiệu nhận định hãng sữa này đã mở ra một lớp khách hàng mới, với cái nhìn khác về sữa tươi sạch tại Việt Nam trong bối cảnh người tiêu dùng chỉ "chuộng" sữa ngoại hoặc hãng nổi tiếng như Vinamilk.

Đặc biệt, việc khánh thành cụm dây chuyền số 1 có công suất 200.000 tấn/năm trong nhà máy chế biến sữa có công suất 500.000 tấn/năm đã đưa TH trở thành tập đoàn sản xuất - chế biến sữa đầu tiên của Việt Nam có quy trình khép kín, hiện đại nhất Đông Nam Á. Chuỗi liên hoàn từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch gồm vùng nguyên liệu, nhà máy sản xuất thức ăn, trang trại bò sữa, nhà máy chế biến sữa tươi và hệ thống phân phối được hoàn thiện sẽ giúp TH tự chủ được nguồn nguyên liệu, giảm giá thành sản xuất và nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm. Đây chính là thế mạnh của TH mà không có bất cứ hãng sữa nào trên thị trường có được, ngay cả với các "ông lớn" đang nắm giữ thị phần chủ đạo.

Hiện nay, ngoài việc tự cung ứng từ các đàn bò, những hãng sữa lớn như Vinamilk hay Cô gái Hà Lan vẫn phải mua lượng lớn sữa tươi từ các hộ nông dân và nhập khẩu sữa hoàn nguyên để làm sữa nước với quy trình kiểm soát chặt chẽ. Trong khi đó, với những ưu thế như nhà máy hiện đại, có quy mô bậc nhất, khép kín nhất và có thể truy xuất được nguồn gốc với dòng sản phẩm sữa nước, ông Nguyễn Đăng Vang - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, cho rằng đây chính là những thế mạnh giúp TH True Milk giành được thị phần và cạnh tranh với những hãng sữa khác.

Cuộc chiến giành thị phần giữa các hãng sữa sẽ ngày càng khốc liệt hơn khi cuộc đua về công nghệ giữa các hãng vẫn tiếp diễn. Và liệu với một dự án có quy mô bậc nhất Đông Nam Á, với tổng vốn đầu tư lên đến 1,2 tỷ USD đang xây dựng, dự kiến đến năm 2017 sẽ cung cấp khoảng 50% nguồn nguyên liệu sữa tươi của cả nước, TH True Milk có "xoay chuyển" được cục diện trên thương trường?

Cẩm An/ Thời báo kinh doanh
Chia sẻ bài viết này: :